“น้ำผึ้ง” สมบัติ (ไม่ลับ) จากธรรมชาติ

สิ่งต่างๆ ที่มีอยู่ในธรรมชาติล้วนมีประโยชน์กับมนุษย์ไม่ว่าทางใด้ก็ทางหนึ่ง “น้ำผึ้ง” ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีคุณประโยชน์เป็นอย่างมากเช่นกัน

น้ำผึ้ง เกิดขึ้นโดยการรวบรวมน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ต่างๆ ของผึ้งงาน นำมาเก็บสะสมเอาไว้ในรัง ผ่านการเปลี่ยนแปลงทั้งทางกายภาพและเคมีจากเอนไซม์ Invertase ที่ผึ้งปล่อยลงไปผสม จนเกิดเป็นผลผลิตจากธรรมชาติแท้ๆ ไม่มีสารเจือปน ในตามธรรมชาติแล้วนั้น คุณภาพของน้ำผึ้งย่อมแตกต่างกันไปตามสถานที่ที่ผึ้งเข้าไปทำรัง รสชาติจากน้ำผึ่งที่ได้ก็จะแตกต่างกันไปตามดอกไม้ที่ผึ้งเข้าไปเก็บสะสมน้ำหวานมาอีกด้วย ส่วนน้ำผึ่งที่ได้จากการทำฟาร์มและเพาะเลี้ยง จะมีคุณประโยชน์ที่น้อยกว่า อีกทั้งบางครั้งยังผสมกับน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมอีกด้วย
น้ำผึ้งที่ว่ากันว่ามีประโยชน์ที่สุดในโลกคือ Manuka Honey หรือน้ำผึ้งจากดอกมานูก้า ซึ่งปลูกไว้ในประเทศนิวซีแลนด์ ขึ้นชื่อเรื่องความสะอาด ปลอดสารพิษ รสชาติมีความละมุนลิ้น ข้นกว่าน้ำผึ้งชนิดอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีเอนไซม์ที่ผลิตไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ซึ่งเปรียบเสมือนยาฆ่าเชื้อ อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินและเกลือแร่ ที่มีคุณสมบัติในการบำรุงรักษาผิว มีสารต้านอนุมูลอิสระประเภท AAH650+ ซึ่งมีความสามารถต้านอนุมูลอิสระได้สูงกว่าน้ำผึ้งโดยทั่วไป
    คุณประโยชน์ของการทานน้ำผึ้งโดยทั่วไปนั้นมีมากมาย อาทิ

  • ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย ป้องกันริ้วรอยแห่งวัย
  • ทำให้ผิวพรรณ สดใส ชุ่มชื้น
  • บำรุงสมองและความจำ
  • ช่วยรักษาอาการหวัด
  • ช่วยควบคุมน้ำหนัก
  • ช่วยบำรุงภายใน ไม่ว่าจะเป็นอวัยวะอย่าง หัวใจ กระเพาะอาหาร ช่องคลอดอักเสบากเชื้อแคนดิดา ไปจนถึงโรคต่างๆ อย่าง กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ ท้องเดิน  ความดันโลหิตสูง เบาหวาน หรือแม้กระทั่งปรับสมดุลย์ ลดความร้อนในร่างกาย
  • หากดื่มผสมกับน้ำอุ่นและน้ำมะนาว จะทำให้อาการเจ็บคอทุเลา ชุ่มคอ และไอน้อยลงได้

นอกจากนี้ไม่เพียงแต่การใช้ภายในเท่านั้น นำผึ้งสามารถทำใช้ดูแลผิวทั่วทั้งร่างกาย ผ่านการทา พอก หรือผสมกับผลิตภัณฑ์หรือสมุนไพรบำรุงผิวอื่นๆ เพื่อคงความชุ่มชื้น อ่อนเยาว์ให้กับผิว อีกทั้งยังใช้ผสมรวมกับผลิตภัณฑ์ดูแลผม ช่วยให้ผมแข็งแรง เงางาม มีน้ำหนักได้อีกด้วยTips: ในปัจจุบันนั้น มีน้ำผึ้งที่ถูกปลอมแปลงอยู่มากมาย บางร้านถึงกับแทบไม่มีส่วนผสมของน้ำผึ้งแท้เหลืออยู่เลย ดังนั้นความรู้ในการเลือกซื้อน้ำผึ้งก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน การแยกน้ำผึ้งแท้และเทียมออกจากกันมีวิธีสังเกตุง่ายๆ ดังนี้น้ำผึ้งแท้จะไม่แยกชั้นกันจะต้องมีความเป็นเนื้อเดียวกันในขวด โดยไม่มีกลิ่นเปรี้ยว สะอาด ไม่มีกาก มีกลิ่นหอมของดอกไม้ชนิดนั้นๆ เจืออยู่ สีเป็นธรรมชาติ ไม่ละลายเร็ว และไม่ซึมผ่านกระดาษไข

*คำเตือน ผู้ที่แพ้เกสรดอกไม้ควรระมัดระวังหรือหลีกเลี่ยงการรับประทาน