ปากสวยยิ้มใส…

ริมฝีปาก เป็นส่วนหนึ่งที่คนนิยมศัลยกรรมมากเช่นกัน เพราะทำให้รอยยิ้มดูสวยขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปากอวบอิ่มหรือปากเรียวบางล้วนมีสเน่ห์ในตัวเองทั้งนั้น เพียงแต่ต้องเลือกให้เหมาะสมกับหน้าตาโดยรวมของตัวเอง และตัดสินใจให้ดีก่อนที่จะทำ

ในความเป็นจริงแล้วการทำศัลกรรมทุกประเภทล้วนต้องศึกษาให้ละเอียดถี่ถ้วน แต่ที่มาพูดเน้นย้ำในการทำริมฝีปาก เพราะริมฝีปากเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเภทของการศัลยกรรมที่ทำแล้วไม่สามารถย้อนกลับได้ หากต้องการจะแก้ก็ต้องเดินหน้าไปเรื่อยๆ เพื่อทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น จะยกตัวอย่างเปรียบเทียบกับการทำศัลกรรมจมูก ดังนี้ 

ในการทำศัลกรรมจมูกหากทำได้ถูกต้องถูกวิธี แพทย์จะใส่ซิลลิโคนแท่งหรือกระดูกอ่อนเข้าไป (ขึ้นอยู่กับประเภท สามารถติดตามอ่านได้ในบทความศัลยกรรมจมูก) เมื่อจมูกมีปัญหาใดๆ ก็ตามที่ต้องทำก็เพียงแค่ดึงส่วนที่เสริมเข้าไปออก แต่การทำปากนั้นต่างออกไปเพราะหากแค่เป็นการเติมปากให้ดูอวบอื่มก็อาจรอวันที่สารนั้นสลายตัวไปได้ แต่ถ้าเป็นการตัดริมฝีปากแล้วเกิดผิดพลาดก็แทบไม่สามารถแก้ไขอะไรได้เลยทีเดียว ยกเว้นจะตัดเพิ่มเพื่อให้ดูใกล้เคียงที่สุด

  การศัลยกรรมริมฝีปากสามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ 

  1. การเติมริมฝีปาก
        การเติมริมฝีปากปาก เป็นการฉีดสารฟิลเลอร์เข้าไปในริมฝีปากเพื่อให้ได้รูปปากที่อวบอื่มสวยงามตามที่ต้องการ โดยริมฝีปากสามารถคงรูปอยู่ได้ในระยะประมาณ 1-2 ปี แล้วจากนั้นจึงจะค่อยๆ ยุบตัวลง เป็นวิธีที่ง่ายและไม่ต้องเสียเวลารักษาตัวมาก แต่อาจต้องควบคุมเรื่องอาหารการกินสักเล็กน้อยในช่วงแรกๆ
  2. การตัดริมฝีปาก
        สำหรับคนที่อยากมีปากบาง วิธีนี้เป็นวิธีเดียวที่สามารถช่วยได้ แต่ก็ต้องแลกกับความเสี่ยงในการทำอยู่พอสมควร ดังนั้นก่อนทำจึงควรเลือกแพทย์ให้ดีเสียก่อนศึกษาประวัติ ดูรีวิวผลงานของแพทย์แต่ละท่านประกอบการตัดสินใจ ส่วนการเตรียมตัวและการดูแลรักษานั้นเหมือนการผ่าตัดหรือศัลยกรรมอื่นๆ  คือ

2.1 ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ก่อนและหลังการผ่าตัด
    2.2 งดสูบบุหรี่ในช่วงก่อนผ่าตัดและช่วงรักษาตัว
    2.3 ระวังอย่าให้น้ำโดนแผล
    2.4 ทานอาหารรสชาติอ่อนๆ และค่อนข้างเหลว เพราะอาจอ้าปากได้ไม่มากในช่วงแรก
    2.5 ไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง
สุดท้ายนี้อยากจะย้ำอีกสักครั้งว่าก่อนจะตัดทำริมฝีปากแล้วนั้น อย่าลืมศึกษาให้ถี่ถ้วนและเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองจริงๆ เพราะบางสิ่งหากพลาดไป เราก็ไม่สามารถรักษาให้ดีอย่างเดิมได้อีก