“ช็อกโกแล็ต” ก็มีดี มีประโยชน์

ถ้าพูดถึงช็อกโกแลต สาวๆ ที่อยากหุ่นดีหลายคนคงร้องอี๋พากันขยาด

เพราะเป็นของหวานพาอ้วนตัวยงที่ไม่ได้มีเพียงแค่ไขมัน คอเลสเตอรอล แต่ยังอุดมไปด้วยน้ำตาลมากมายในหนึ่งชิ้น เรียกได้ว่าเป็นขนมเพิ่มน้ำหนักอย่างดีเลยทีเดียว แต่ในความเป็นจริงแล้วช็อกโกแล็ตก็มีคุณประโยชน์ที่น่าสนใจไม่น้อยเหมือนกัน

สารต่างๆ ในช็อคโกแลตนั้นมีถึงกว่า 300 ชนิด ซึ่งสารสำคัญๆ มีดังนี้
– โพลีฟีนอล ช่วยต้านอนุมูลอิสระของไลโปรโปตีนหนาแน่นต่ำ
– คาเฟอีน สามารถพบได้ในปริมาณเล็กน้อย (น้อยมากเมื่อเทียบกับกาแฟ)
– ทริพโทฟาน สารสำคัญที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารแซโรโทนินหรือสารที่ช่วยในการควบคุมอารมณ์ เมื่อร่างกายผลิตสารชนิดนี้ออกมาจะทำให้รู้สึกสบายและผ่อนคลายขึ้น
– อนันดาไมด์และเอ็นโดจีนัส สองสารสำคัญที่พบได้ในระบบประสาท ซึ่งมีอยู่น้อยมากในช็อกโกแลต

นอกจากนี้ช็อกโกแลตยังสามารถกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารเอนโดรฟิน ช่วยลดความเจ็บปวดและเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายได้อีกด้วย

ในด้านช็อกโกแลตกับสุขภาพนั้น ได้มีการทดลองกับนักศึกษาเพศชายที่สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดราว 8,000 คน พบว่าคนที่ทานช็อกโกแลตนั้นมีอายุยืนกว่าคนที่ไม่ทาน ทั้งนี้สันนิษฐานว่าจากมาจากสารโพลีฟีนอลที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในช็อกโกแลต นอกจากนี้คนที่ทานยังสามารถจดจำคำพูด ภาพ และมีการเคลื่อนไหวตอบสนองที่ดีกว่า แม้จะยังไม่ได้ข้อสรุปที่แน่ชัดแต่ก็ยังมีอีกเหตุผลหนึ่งซึ่งเข้ามาสอดคล้องกับเรื่องนี้ คือเรื่องของ ฌอง คลามงต์ และ ซาร่าห์ เคลาส์ ซึ่งเป็นผู้ที่ชื่อนชอบในการทานช็อกโกแลตทั้งคู่ โดยทานช็อกโกแลตเป็นประจำจนถึงอายุ 119 ปี จนแพทย์ต้องสั่งให้หยุด จากนั้นจึงเสียชีวิตเมื่ออายุ 122 ปี ในบางประเทศอย่างประเทศอังกฤษ ช็อกโกแลตถึงกับถูกนำมาใช้ร่วมกับการรักษาเลยทีเดียว

ช็อกโกแลตกับความงาม แม้จะดูเหมือนเป็นสิ่งที่ไม่น่าจะไปด้วยกันได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าช็อกโกแลตนั้นสามารถช่วยให้เกิดผลในด้านความงามได้จริงสำหรับสาวหลายๆ คน โดยประโยชน์ของช็อกโกแลตก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป

ti-Aging) ที่แม้จะไม่ได้ทำให้หายไป แต่สามารถชะลอการเกิดไปได้เป็นอย่างมากด้วยการล็อกคอลลาเจนใต้ชั้นผิวเอาไว้ไม่ให้เสื่อมสลายไปอย่างรวดเร็ว

2.ดูแลผมและหนังศีรษะ เนื่องจากช็อกโกแลตช่วยให้การไหลเวียนภายในร่างกายดีขึ้นทำให้สามารถไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้อย่างทั่วถึง อีกทั้งด้วยความที่ช็อกโกแลตอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่างๆ ไปจนถึงธาตุเหล็กและสังกะสี ร่างกายจึงสามารพัฒนาเซลล์ใหม่ได้อย่างต่อเนื่อง

3.ขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว โดยคาเฟอีนจะช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพชั้นนอกออกไป ทำให้มีการเผยผิวใหม่อย่างต่อเนื่องนั่นเอง

ช็อกโกแล็ตนับว่าเป็นสิ่งที่มีทั้งประโยชน์และโทษ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับตัวผู้บริโภคเองว่าจะเลือกบริโภคให้เหมาะสมอย่างไร เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เป็นบวกมากกว่าลบ โดยคำแนะนำสำหรับการเลือกบริโภคช็อกโกแลตนั้น หากเป็นไปได้ควรเลือกทาน ดาร์กช็อกโกแลต เพราะมีความหวานน้อยและได้คุณประโยชน์ที่มากกว่า แต่หากรู้สึกว่าไม่ถูกปากก็สามารถทานในรูปแบบที่หวานขึ้นมาได้บ้าง แต่ทานในบริมาณที่น้อยลงและไม่ทานติดต่อกันานจนเกินไป