“กินเจ” ใครว่าไม่อ้วน

เข้าสู่ช่วงเทศกาลกินเจของชาวไทยเชื้อสายจีนกันทีไร ชาวไทยแท้ๆ ก็ย่อมอยากมีส่วนร่วมในเทศกาลทุกครั้งด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันไป

อาจเพราะเป็นช่วงที่อาหารเจหาทานง่าย อยากร่วมอิ่มบุญไปกับเพื่อนพี่น้องเชื้อสายจีน อยากละเว้นเนื้อสัตว์เพื่อเป็นการดีท็อกซ์ล้างสารพิษในร่างกาย ไปจนถึงเพื่อการลดน้ำหนัก

เทศกาลถือศีลกินเจนั้น มีอีกชื่อหนึ่งที่นิยมเรียกกันก็คือ เทศกาลถือศีลกินผัก โดยเริ่มต้นตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึง ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีนของทุกปี เกิดขึ้นในประเทศจีนเมื่อนานมาแล้ว ประเทศที่มีเทศกาลกินเจในขณะนี้นั้นประกอบด้วย ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างสิงคโปร์ มาเลเซีย และไทย ไปจนถึงหมู่เกาะในอินโดนีเซีย นอกจากนี้บางประเทศในเอชีย อย่างภูฏาน ญี่ปุ่น เกาหลี และประเทศจีนก็มีกันบ้างบางพื้นที่ ในปัจจุบันมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้คล้ายกับเนื้อสัตว์ โดยพัฒนามาจาก

จากโปรตีนเกษตรซึ่งนับวันยิ่งเหมือนของจริงมากขึ้นทุกวัน และเจ้าโปรตีนเกษตรนี่แหละที่เป็นส่วนหนึ่งของความอ้วน ที่ต้องบอกว่าเป็นส่วนหนึ่งก็เพราะนอกจากโปรตีนเกษตรแล้วนั้น ข้าว น้ำมัน และเครื่องปรุงที่ใช้ในมื้ออาหารก็มีส่วนทำให้อ้วนได้เช่นกัน
สำหรับผู้ที่ทานเจเพราะต้องการได้บุญนั้น ส่วนมากจะไม่คำนึงถึงเนื้อสัตว์อยู่แล้ว ดังนั้นเนื้อสัตว์เทียมอย่างโปรตีนเกษตรจึงไม่ค่อยมีผลมากนัก แต่สำหรับคนที่ต้องการทานเพื่อสุขภาพและลดความอ้วน อาจจะต้องระมัดระวังกันมากสักนิด เพราะโปรตีนเกษตรนี้ทำมาจาก แป้งถั่ว เช่น ถั่วเหลือง ซึ่งอาจมีการสกัดไขมันออก แต่อย่างไรก็ดี แป้งเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้อ้วนง่ายมากๆ เนื่องจากตามกระบวนการย่อยแป้งจะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลและถูกเก็บสะสมเอาไว้ อีกทั้งแป้งยังอมน้ำมันเป็นอย่างมาก การนำมาประกอบอาหารจึงทำให้เราเห็นได้ชัดว่าอาหารเจส่วนใหญ่ค่อนข้างที่จะมีความมันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวารทานเจเพื่อการลดน้ำหนักหากไม่ระมัดระวังให้ดีแล้วละก็ แทนที่จะลดหรือรักษาระดับน้ำหนัก อาจกลายเป็นเพิ่มโดยไม่รู้ตัว

“การทานเจเพื่อการลดน้ำหนักหากไม่ระมัดระวังให้ดีแล้วละก็ แทนที่จะลดหรือรักษาระดับน้ำหนัก อาจกลายเป็นเพิ่มโดยไม่รู้ตัว”อาจกลายเป็นเพิ่มโดยไม่รู้ตัว”บผู้ที่ต้องการทานเจเ

พนการล้างสารพิษและลดน้ำหนัก ควรทานเมนูที่มีโปรตีนเกษตรแต่น้อย ดูไม่ค่อยมันและใส่เครื่องปรุงไม่มาก อาจจะทานลำบากสักนิดแต่ก็เพื่อผลประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างแท้จริง นอกจากนี้ควรทานข้าวให้พอเหมาะ พออิ่มเป็นมื้อๆ ในช่วงแรกอาจมีหิวบ้างระหว่างมื้ออาหาร เนื่องจากแป้งและผักสามารถย่อยได้ง่ายไม่ค่อยอยู่ท้องนานเหมือนเนื้อสัตว์ สามารถจิบน้ำหรือน้ำหวานต่างๆ ช่วยได้ ผ่านไปวันถึงสองวันร่างกายจะเริ่มปรับตัวให้คุ้นชินและหิวระหว่างมื้อน้อยลงตามลำดับ

**Tips – สำหรับผู้ที่ตั้งใจทานเจอเพื่อการทำบุญ ทั้งหมดนั้นอยู่ที่จิตใจมากกว่ามื้ออาหารตรงหน้า หากทานเจแต่ในใจกลับคอยนึกถึงแต่เนื้อสัตว์ ออกเจแล้วจะทานเนื้อสัตว์เท่านั้นเท่านี้ หรืออยู่ในเจก็เลือกแต่โปรตีนเกษตรที่เหมือนสัตว์มากๆ ทั้งรูปลักษณ์หรือรสชาติ แบบนี้ก็อาจแทบไม่ได้บุญเลยก็ได้

การทำบุญย่อมอยู่ที่ใจและการปฎิบัติมากกว่าเชื้อชาติ ศาสนา และเทศกาล….
ขอทุกท่านให้มีความสุขและอิ่มบุญกับเทศกาลกินเจ….