การผ่าตัดยกคิ้วแก้ปัญหาหนังตาตก

เหตุแห่งวัย…เมื่อคนเราอายุมากขึ้นปัญหาหนังตาตก คิ้วตก หรือตาไม่สมดุลกับใบหน้าอาจทำให้คุณเศร้าใจได้

เหตุแห่งวัย…เมื่อคนเราอายุมากขึ้นปัญหาหนังตาตก คิ้วตก หรือตาไม่สมดุลกับใบหน้าอาจทำให้คุณเศร้าใจได้ ในสมัยนี้ต้องยอมรับว่าปัญหาเหล่านี้ สามารถแก้ไขด้วยการทำศัลยกรรมได้อย่างไม่ยากเย็น เป็นวิธีที่นิยมเป็น อย่างมาก เพราะเป็นวิธีที่สามารถช่วยให้คลายความกังวลกับปัญหาที่เกิดขึ้น การทำศัลยกรรมโดยแพทย์เฉพาะทางที่ชำนาญสามารถจะทำให้ดวงตากลมโตได้รูปขึ้นมาได้ สวยมีเสน่ห์และที่สำคัญสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยเพิ่มความมั่นใจ ทั้งยังแต่งหน้าให้สวยได้ในรูปแบบที่ต้องการได้อีกด้วย

การผ่าตัดยกคิ้วถือได้ว่าเป็นเทคนิคหนึ่งในการศัลยกรรมแก้ไขปัญหาเรื่องของหนังตาตก หนังตาตุ่ย ซึ่งแน่นอนว่ามักเกิดขึ้นกับคนที่มีอายุมาก โดยการยกคิ้วจะช่วยให้ผิวหนังบริเวณนั้น ตึงขึ้น รอยตีนกาที่เคยมีและหนังตาที่เคยห้อยยานลงมาก็จะถูกยกและเลือนหายไปอย่างถาวร

หลักของการแก้ไขด้วยการยกคิ้ว ปัจจุบันแบ่งออกเป็นสามเทคนิคคือ

  1. วิธีแรกดั้งเดิมคือการกรีดตรงๆ ที่ขอบคิ้ว ช่วยให้ดึงคิ้วได้มาก ซึ่งเรียกเทคนิคนี้ว่า Direct Brow Lift โดยวิธีนี้มีข้อดีคือทำการรักษาง่ายโดยที่ไม่ต้องผ่าตัดใหญ่หรือใช้เครื่องมือมาก แต่ข้อเสียก็คือจะเห็นแผลเป็นตรงคิ้วอย่างเห็นได้ชัด วิธีนี้จะได้รับความนิยมในแถบคนยุโรป เนื่องจากแผลเป็นรักษาได้ค่อนข้างง่าย แต่ถ้าเป็นในแถบเอเชียเรื่องของแผลเป็นรักษาได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากคนเอเชียเป็นคนผิวสีเหลือง-แดงออกไปทางคลํ้าเป็นส่วนใหญ่ ถึงแม้จะรักษาจนแผลหายดีแล้วก็ตามก็จะกลายเป็นแผลที่มีลักษณะสีขาวๆ ตัดกับสีผิว บางรายอาจจะต้องสักคิ้วเพื่อกลบปัญหาเหล่านี้ก็เป็นได้ ซึ่งแน่นอนว่าคนไทยไม่คอยนิยมทำกันดังนั้นผู้ที่ เหมาะกับวิธีดังกล่าวคือ ผู้ที่ทำคิ้วถาวรอยู่แล้วหรือต้องการทำคิ้วถาวร โดยแผลเป็นที่เกิดจากการดึงคิ้วสามารถซ่อนในคิ้วได้ สำหรับวิธีการผ่าตัดในเทคนิคนี้เรียกได้ว่าไม่ยุ่งยากมากนัก เพียงฉีดยาชากรีดแผลตรงบริเวณขอบคิ้ว ตัดผิวหนังส่วนที่อยู่ชิดขอบบนของคิ้วเพื่อให้คิ้วยกสูงขึ้น แล้วเย็บแผลดึงขึ้นก็เป็นอันเรียบร้อย โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 10 วัน ก็สามารถตัดไหมได้และรอยแผลหายสนิทในระยะเวลาประมาณ 3-6 เดือน
  2. วิธีที่สองนี้นับว่าเป็นที่นิยมทำกันมากในอดีตวิธีหนึ่ง เทคนิคนี้เรียกว่า Pretrichial Incision Brow Lift คือ การกรีดตลอดเหนือหน้าผากขึ้นไปเหมือนที่คาดผมเพื่อที่เราจะได้ดึงคิ้วขึ้นมาได้ ทำโดยการฉีดยาชาหรือวางยาสลบ วิธีการนี้ต้องผ่าตัดดึงหน้าผากขึ้นเพื่อช่วยยกคิ้ว เหตุผลที่ต้องเปิดแผลยาวเพราะแพทย์จะได้เห็นเส้นประสาทด้วยตาเปล่า เพื่อที่จะไม่ไปตัดโดนเส้นประสาทบริเวณอื่นซึ่งเป็นเส้นประสาทที่ช่วยในการยกคิ้ว (temporal branch of facial nerve) แน่นอนว่าต้องทำการรักษากับแพทย์ที่มีความชำนาญ โดยวิธีการนี้จะช่วยลดรอยย่นบริเวณหน้าผากได้ด้วย วิธีนี้จะมีแผลเป็นรอบศีรษะซึ่งสามารถเข้าไปตัดกล้ามเนื้อที่ใช้ขมวด คิ้วได้ ช่วยให้รอยย่นบริเวณหัวคิ้วดีขึ้นนั่นเอง แต่ข้อเสียของการผ่าตัดวิธีนี้คือ คนไข้หลายรายไม่เข้าใจว่ากับแค่ต้องการแก้ไขตาตกและรอยตีนกาต้องทำการยกคิ้วด้วยการกรีดตลอดหัวคิ้วขนาดนี้ ซึ่งต้องบอกว่าตำแหน่งของคิ้วสำคัญมาก คิ้วที่ สวยงามควรอยู่ที่ขอบกระดูกเบ้าตาบน หางคิ้วต้องอยู่สูงกว่าหัวคิ้วเล็กน้อย ยิ่งในคนอายุมากมักจะมีปัญหาคิ้วตก สังเกตจากหางคิ้วอยู่ตํ่ากว่าหัวคิ้วซึ่งวิธีการนี้ คือ ศัลยกรรมดึงหน้าขนาดย่อมๆ ที่จะช่วยทำให้คิ้วยกตามขึ้นไปด้วยนั่นเอง และด้วยวิธีการนี้ต้องการเปิดแผล ซึ่งคนไข้ส่วนใหญ่มักรับไม่ได้ที่จะมีแผลและดูเป็นการ รักษาที่น่ากลัวคนไข้จึงไม่ค่อยนิยม
  3. ปัจจุบันมีเทคนิคการผ่าตัดผ่านกล้อง Endoscopic Brow Lift ซึ่งเป็นการประยุกต์นำกล้อง Endoscopic มาใช้ จึงไม่ต้องกรีดแผลยาวเหมือนเทคนิคที่สอง ทำให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็กกว่าแบบเดิมมากและยังเป็นการเพิ่มพื้นที่บริเวณรอบดวงตาทำให้ดวงตาดูโตขึ้น กำหนดจุดลงแผลสำหรับสอดกล้อง 3-5 จุด โดยที่แผลเหล่านี้จะซ่อนอยู่ตามแนวไรผมขนาดประมาณ 3 ซม. ทั้งนี้จุดลงแผลจะอยู่ตรงกับตำแหน่งหัวตาและหางตาของคิ้วทั้งสองข้าง ซึ่งผลที่ได้หลังการผ่าตัดยกคิ้วก็คือ เป็นการยกคิ้วให้โก่งขึ้น เพิ่มพื้นที่ในการทำชั้นตามากขึ้น หลักการรักษาของวิธีการนี้ คือ ต้องเลาะแยกผิวชั้นนอกให้ล่อนหลุดจากส่วนหน้าผาก โดยอาศัยเครื่องมือแพทย์ที่มีขนาดเล็กมากๆ สอดเข้าไปตามจุดลงแผลลงไปเลาะลึกถึงบริเวณใต้คิ้วของเปลือกตาบน ซึ่งในระหว่างที่เลาะนี้แพทย์จะใช้เครื่องมือจัดการกับกล้ามเนื้อ บริเวณหน้าผากและกล้ามเนื้อช่วงระหว่างคิ้ว ที่ทำให้เกิดริ้วรอยร่องลึก ช่วยให้ กล้ามเนื้อคลายตัวลง ผิวจะเรียบตึงยิ่งขึ้น การผ่าตัดโดยใช้กล้อง Endoscopic มีข้อดีคือมีอาการบวมค่อนข้างน้อยและปัญหาเรื่องการชาบริเวณศีรษะน้อยกว่าวิธีแรก เพราะมีแผลเป็นขนาดเล็ก เนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่ต้องมีอุปกรณ์ช่วยและยก กระชับทั้งคิ้ว หน้าผาก ด้วยวัสดุแบบใหม่ที่เรียกว่า Endotine Transbleph แทนการใช้ไหมละลายทั่วไป ซึ่งมีความปลอดภัยและยังกำจัดริ้วรอยที่หน้าผากและตาที่ตก โดยที่ Endotine Transbleph ได้มีการใส่เย็บบาดแผลเพื่อดึงเนื้อเยื่อ อุปกรณ์ตัวนี้จะละลายเป็นส่วนของร่างกายภายในหนึ่งปี และจะได้ผลลัพธ์ที่ยาวนาน แน่นอนว่าทำให้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม มีแผลเป็นน้อยกว่าวิธีอื่นและสามารถเห็นผลได้ทันที วิธีการนี้หลังการรักษา 1-2 สัปดาห์ก็มาตัดไหมได้ แต่อย่างไรก็ตามบนใบหน้าก็จะมองไม่เห็นแผล แต่อาจจะมีเรื่องของอาการบวมบ้างเล็กน้อยหลังการรักษาแต่ไม่บวมมาก เนื่องจากกล้องที่ส่องไปจะค่อยๆ เลาะลงไป เรียกว่าแบบไม่ต้องพันหน้าผากอะไรเลยหลังการรักษา ส่วนระยะเวลาในการพักฟื้นบางรายรักษาเสร็จก็สามารถไปเดินเล่นใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ แต่อาจมีอาการปวดเล็กน้อยซึ่งสามารถรับประทานยาแก้ปวดในการรักษาได้

นอกจากนี้ยังมีวิธีการอื่นๆ ที่ช่วยในการแก้ปัญหาหนังตาตก เช่น การยกคิ้ว โดยใช้การสอดไหมเป็นการยกคิ้ว วิธีนี้จะสามารถยกคิ้วได้น้อยและทำให้รอยย่นที่หน้าผากเห็นชัดขึ้น เพราะเป็นการยกคิ้วขึ้นโดยที่ผิวหนังบริเวณหน้าผากไม่มีการเปลี่ยนตำแหน่ง นอกจากนี้สามารถแก้ได้โดยไม่ผ่าตัด เช่น ฉีดฟิลเลอร์ หรือสาร เติมเต็มต่างๆ ส่วนการฉีดโบท็อกซ์ไม่ได้เป็นการยกคิ้วอย่างแท้จริง เป็นเพียงการทำให้กล้ามเนื้อหยุดการทำงานเท่านั้น คิ้วที่สูงตํ่าไม่เท่ากันทำให้ตาไม่เท่ากัน บางคนเพียงแค่ยกคิ้วให้เท่ากันตาก็จะดูเท่ากันมากขึ้นโดยที่อาจจะไม่ต้องทำหัตถการอย่างอื่นเพิ่มเติม แต่การยกคิ้วจะทำในสองกรณีก็คือ ตาตกมากๆ ที่เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น อีกกรณีคือไม่มีระยะระหว่างคิ้วกับตา จึงต้องยกคิ้วก่อนจึงจะสามารถทำตาได้

หากเปรียบเทียบในสามเทคนิคนี้ Direct Brow Lift ถือเป็นการรักษาที่เสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด ส่วนวิธีการรักษาที่เห็นผลทั้งสามเทคนิคได้ผลดีด้วยกันทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับศัลยแพทย์ที่ทำการรักษาว่ามีความถนัดและความชำนาญมากน้อยเพียงใดกับวิธีนั้นๆ ส่วนใหญ่ความต่างของแต่ละวิธีจะขึ้นอยู่กับการพักฟื้น แน่นอนว่าในยุคสมัยที่วิวัฒนาการทางการแพทย์ก้าวหน้าไปมาก ก็ไม่มีใครต้องการที่จะผ่าตัดใหญ่โดยไม่จำเป็น ดังนั้น Pretrichial Incision Brow Lift จึงค่อนข้างไม่เป็นนิยม Endoscopic Brow Lift กลับได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากแผลเล็กพักฟื้นน้อยแต่ราคาค่าใช้จ่ายก็สูงตามมาด้วย

เรียกได้ว่าศัลยกรรมยกคิ้วคือ การทำศัลยกรรมประเภทหนึ่งที่เน้นการตัดแต่งผิวหนังบริเวณคิ้วให้สูง เพื่อแก้ปัญหาความเหี่ยวย่นบริเวณหน้าผาก คิ้ว และดวงตาให้ดูยกกระชับมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนเยาว์สดใสกว่าแต่ก่อนนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามก่อนตัดสินใจทำศัลยกรรมควรศึกษาเลือกสถานที่ และห้องปฏิบัติการที่ปลอดเชื้อตามมาตรฐานสากลก่อนการตัดสินใจ การทำศัลยกรรมทุกครั้งต้องมีวิสัญญีแพทย์หรือหมอดมยาสลบดูแลทุกครั้งขณะผ่าตัด ความสำคัญของวิสัญญีแพทย์หรือหมอดมยาสลบเพราะเป็นแพทย์ผู้ดูแลชีวิตคุณในทุกเสี้ยววินาที จึงมีความสำคัญไม่น้อยกว่าการศึกษาและเลือกศัลยแพทย์ตัวจริงที่ได้รับการรับรอง