“สลัด” ใครว่าไม่อ้วน…

เลือกทานน้ำสลัดอย่างไร? ให้เหมาะสมกับตัวเรา…

ในปัจจุบันการที่คนส่วนใหญ่หันมาทานสลัดเพื่อสุขภาพนั้นนับว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่เพื่อที่จะให้ดียิ่งขึ้นเราต้องทำความรู้จักกับน้ำสลัดแล้วเลือกทานให้เหมาะสมกับตัวเราด้วย โดยหลายคนมีน้ำสลัดที่ชื่นชอบแตกต่างกันไป และคงมีเพียงไม่กี่คนที่จะสามารถทานสลัดโดยไม่ราดน้ำสลัดได้… แต่ใครจะรู้ว่าน้ำสลัดแต่ละชนิดไม่ได้เหมาะสมกับคนทุกประเภท เช่น น้ำสลัดบางชนิดก็ไม่เหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนัก เป็นต้น ทั้งนี้ด้วยความที่ผักเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อยู่แล้ว ปัญหาเลยมาตกอยู่กับเจ้าน้ำสลัดนี่แหละ ดังนั้นบทความนี้จึงจะมาช่วยแก้ไขปัญหาของน้ำสลัดกันว่าเลือกทานอย่างไรให้ถูกและเกิดประโยชน์อย่างสูงสุด

1. น้ำสลัดครีม
    สลัดชนิดนี้เป็นสลัดที่ให้พลังงานสูงสุดในบรรดาสลัดทั้งหมด เพราะให้พลังงานสูงถึง 100 kcal ต่อปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะเลยทีเดียว เนื่องจากมีส่วนผสมหลักคือไข่ไก่และน้ำมัน จึงเห็นได้ชัดเลยว่าไม่เหมาะกับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักอยู่แน่นอน ในทางกลับกันน้ำสลัดชนิดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มน้ำหนักหรือใช้พลังงานในปริมาณมากต่อวันแทน อย่างนักกีฬา เป็นต้น แต่การทานในปริมาณที่มากเกินไปหรือทานติดต่อกันเป็นเวลานานก็ไม่ใช่สิ่งที่สมควรทำเช่นกัน เพราะเจ้าน้ำสลัดตัวนี้อาจเป็นเหตุให้เกิดคอเลสเตอรอลสะสมเกินความพอดีในร่างกาย จนเป็นเหตุให้เกิดโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับความอ้อนและน้ำหนักตัวตามมาได้อีกด้วย

แต่หากใครที่ชอบน้ำสลัดชนิดนี้จริงๆ ละก็ ลองหาซื้อแบบที่ดัดแปลงสูตรแล้วหรือหาสูตรไขมันต่ำดูก็จะช่วยให้ทานได้มากขึ้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องคอเลสเตอรอลเท่าที่ควร

2. น้ำสลัดอิตาเลียน
    น้ำสลัดที่ให้พลังงานน้อยที่สุดในบรรดาน้ำสลัดทั้งหมด โดยให้พลังงานเพียง 43 kcal ต่อปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะเท่านั้น เป็นน้ำสลัดที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมหรือลดน้ำหนัก นอกจากนี้ยังดีต่อสุขภาพเพราะมีสรรคุณทางยาที่ได้จากน้ำมันมะกอกที่ช่วยเรื่องการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยแก้ไขปัญหาหลอดเลือดตีบไปจนถึงบำรุงสมองและการจดจำ กระเทียมและหัวหอมที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อต้านแบคทีเรียและหวัด ประกอบเข้ากับรสชาติเปรี้ยวจากน้ำมะนาวที่ช่วยในเรื่องการขับสารพิษออกจากร่างกาย ทำให้ร่างหายแข็งแรงและมีสุขภาพที่ดี
   
นอกจากทั้ง 2 ชนิดนี้แล้ว น้ำสลัดยังมีอีกถึง 4 ชนิดให้เลือกทาน โดยสามารถติดตามบทความของ “น้ำสลัด” ตอนต่อไปได้ในบทความถัดไป…