“สระผม” ให้เป็น

จากเรื่องของการดูแลสุขภาพผมในบทความ สุขภาพ “ผม” ก็สำคัญ (ไม่แพ้ร่างกาย) แสดงให้เห็นว่าการดูแลผมนั้นไม่ยากเลยแม้แต่น้อย แต่ก็ยังมีจุดเล็กๆ ที่คนเราอาจมองข้ามและไม่ได้ให้ความสำคัญมากเพียงพอ สำหรับบทความนี้เราจึงหยิบยกประเด็นนั้นออกมาขยายความกัน เพื่อความเข้าใจที่มากขึ้นและสุขภาพผมที่ดีขึ้นนั่นเอง
การสระผมเป็นการทำความสะอาดผมและบำรุงผมในทางเดียวกัน เพราะนอกจากจะช่วยทำให้ผมสะอาดแล้วยังต้องช่วยดูแลตั้งแต่หนังศีรษะและเส้นผมตั้งแต่โคนจรดปลายอีกด้วย ดังนั้นนอกจากการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผม ไม่ว่าจะเป็นแชมพูหรือครีมนวดผมให้เหมาะกับตัวเองแล้ว ขั้นตอนในการดูแลต่างๆ ก็สำคัญไม่แพ้กัน

 1. เวลาก็สำคัญ
    ใครว่าสระผมเวลาไหนก็ได้ นั่นเป็นเรื่องที่ไม่จริงเลยสักนิด เวลาที่เหมาะกับการสระผมนั้นคือช่วงบ่ายจนถึงหัวค่ำ เพราะในช่วงตั้งแต่สี่ทุ่มจนถึงอีกวัน (หรือก็คือเวลาที่ร่างกายควรพักผ่อนจนถึงช่วงสาย) จะเป็นช่วงเวลาที่หนังศีรษะผ่อนคลายและพักผ่อนการทำงาน ดังนั้นจึงไม่ควรถูกกระตุ้นไม่ว่าด้วยวิธีใดๆ ก็ตาม
Tips: แม้จะมีช่วงเวลาสระผมตั้งแต่ช่วงบ่ายจนถึงสามทุ่ม แต่เวลาที่ดีจริงๆ คือช่วงหัวค่ำ เพื่อเป็นการทำความสะอาดและกระตุ้นหนังศีรษะให้เต็มที่ก่อนปล่อยให้หนังศีรษะได้พัก

2.เกา มีดีแค่หายคัน
    หากมีอาการคันที่หนังศีรษะหรือโคนผม แนะนำว่าควรแก้ไขที่ผลิตภัณฑ์ดูแลผมไม่ใช่การสระไปด้วยเกาไปด้วย เพราะการเกาหนังศีรษะนอกจากจะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์แล้ว ยังอาจทำร้ายหนังศีรษะโดยไม่รู้ตัว อาจเกิดแผลหรือการหลุดลอกของเซลล์ผิวชั้นนอกได้
    ทางทีดีเมื่อสระผมควรใช้ปลายนิ้วกดนวดวนๆ ก็เพียงพอแล้ว และควรเน้นสระที่เส้นผมที่ไกลจากหนังศีรษะมากกว่าบริเวณที่ติดกับหนังศีรษะ
   

 3. บีบแชมพูลงมือก่อน
    การบีบแชมพูลงศีรษะโดยตรงนั้นอาจทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังได้ เนื่องจากการทำความสะอาดของเราอาจไม่ทั่วถึงและเพียงพอจนก่อให้เกิดสารตกค้างบนหนังศีรษะและปัญหาผมร่วง รังแค ตามมา ดังนั้นควรบีบแชมพูลงบริเวณฝ่ามือแล้ววนให้กระจายทั่วฝ่ามือทั้งสองข้างก่อน จึงเริ่มสระจากกลางหรือปลายเส้นผมขึ้นมาให้หนังศีรษะได้รับเพียงฟองอ่อนๆ ก็พอแล้ว สำหรับครีมนวดผมไม่ควรให้สัมผัสกับหนังศีรษะโดยตรง เน้นการนวดที่เส้นผมและกะเว้นให้ห่างจากโคนผมพอประมาณ

4. ทำให้ผมแห้งก่อนทำอย่างอื่น
    ไม่ว่าจะเป็นการนอน หรือกิจกรรมใดๆ ก็แล้วแต่ ควรทำหลังจากผมแห้ง เพราะการปล่อยให้ผมแห้งไปเองนั้นเป็นการปล่อยให้หนังศีรษะและเส้นผมเปียกนานจนเกินไป อาจทำให้เกิดการชื้อสะสมอันเป็นต้นเหตุของผมร่วงและเชื้อราบนหนังศีรษะได้ ส่วนการหวีผมนั้นที่ไม่ควรทำตอนผมเปียกเพราะการหวีและคอยดึงผมที่พันกันบวกกับหนังศีรษะที่เปียกอยู่อาจก่อให้เกิดความเสียหายบริเวณหนังศีรษะและรากผมได้นั่นเอง

Tips: แม้ควรจะทำให้ผมแห้งเร็วๆ แต่การเป่าไดร์ด้วยความร้อนก็ไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก ทางที่ดีควรใช้ลมอุ่นๆ หรือใช้พัดลมเป่าให้แห้งจะดีกว่า อาจใช้เวลามากสักหน่อยแต่ดีต่อสุขภาพผมอย่างแน่นอน