“ยิ้ม” แล้วสุขภาพดี

การยิ้มเป็นการบ่งบอกถึงความสุขที่ผู้ยิ้มมี รวมถึงสภาวะทางอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นการยิ้มเพียงเล็กน้อยหรือยิ้มกว้างก็ทำให้ผู้ที่พบเห็นสามารถยิ้มตามได้ทั้งนั้น นอกจากจะทำให้เป็นคนที่ดูมีบุคลิกที่ดี น่าคบหา อัธยาศัยดีแล้ว การยิ้มยังสามารถช่วยในการบำบัดทั้งโรคและอาการจากโรคต่างๆ ไปจนถึงพัฒนาสุขภาพให้ดีได้อีกด้วย

การยิ้มช่วยบำบัด “จิตใจ”
ในปัจจุบันคนเราเคร่งเครียดกับการทำงานตลอดทั้งวัน เพราะสังคมการทำงานคือสังคมแห่งการแข่งขัน ทั้งแข่งขันกับเวลาและแข่งขันกับตัวเอง ทำให้รอยยิ้มของคนในช่วงวัยทำงานค่อยๆ จางหายไป บางคนยังดีหน่อยที่มีเพื่อนฝูง มีสติที่จะรู้จักแยกแยะเวลาส่วนตัวและเวลางาน ทำให้ยังรักษารอยยิ้มเอาไว้ได้ แต่หลายๆ คนกลับเริ่มสูญเสียรอยยิ้มที่เคยมีไปอย่างง่ายดาย เมื่อรอยยิ้มหายไปเหลือเพียงคิ้วขมวดและเรื่องเครียดที่รบกวนจิตใจ สภาวะทางจิตใจก็จะค่อยๆ แย่ลงไปทีละน้อย หากปล่อยไว้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจเกิดโรคซึมเศร้า ไมเกรน โรคเครียด และไบโพลาร์ได้
ทางที่ดีหากเริ่มรู้สึกว่าตัวเองกำลังจมอยู่กับความเครียดและความวิตกกังวลใจบ่อยๆ ให้เริ่มยิ้มทีละน้อย อาจเริ่มจากการฝืนยิ้มก็ได้เพราะถือเป็นการขยับกล้ามเนื้อในส่วนที่เรียกว่า “ไซโกมาติก” เช่นกัน ซึ่งกล้ามเนื้อส่วนนี้มีความสัมพันธ์กับความรู้สึกของคนเรามากที่สุด เมื่อยิ้มบ่อยขึ้นก็จะทำให้เราเป็นคนอารมณ์ดีขึ้นและมีสภาวะทางจิตใจที่ดีขึ้นมากเช่นกัน

ยิ้มเพื่อ “สุขภาพ”
การยิ้มทำให้กล้ามเนื้อหลายส่วนได้ทำงานโดยเฉพาะกล้ามเนื้อ ไซโกมาติก ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น ซึ่งการทำงานของกล้ามเนื้อใบหน้าเหล่านี้ยังมีผลให้เลือดไหลเวียนสู่สมองได้ดีขึ้น ทำให้มีความคิด ความอ่าน ความจำที่พัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกด้วย นอกจากนี้หากการยิ้มได้เริ่มทำงานประสานกับการหัวเราะ จะยิ่งเป็นผลดีต่อร่างกายมากยิ่งขึ้นเพราะการหัวเราะนั้นจะช่วยให้ออกซิเจนเข้าไปสู่ปอดมากกว่าปกติ ดังนั้นผลที่เกิดร่วมกับการยิ้มก็คือ ออกซิเจนที่ผ่านปอดจนมาอยู่ในกระแสเลือดแล้วสามารถไหลเวียนไปถึงสมองได้ง่ายขึ้น สมองจะปลอดโปร่ง เม็ดโลหิตที่จางจะถูกแก้ไขให้ดีขึ้น และสุขภาพร่างกายจะดีขึ้นตามลำดับ
การยิ้มสามารถทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ลองหาโอกาสละตัวเองจากความตึงเครียดเล็กๆ น้อยๆ สังเกตสิ่งรอบตัวและสัมผัสสิ่งต่างๆ รอบตัวบ้าง หรือหากใครพอมีเวลา จะลองออกไปพบเพื่อนบ้าง ใช้เวลานั่งพูดคุยกับครอบครัว เล่นกับสัตว์เลี้ยง หรือแม้กระทั่งกินลมชมวิวไปเรื่อยๆ แน่นอนว่าต้องมีอย่างน้อยสักอย่างหนึ่งที่ทำให้เรายิ้มได้แน่ๆ
การยิ้มไม่เคยให้โทษใคร ผู้ที่ยิ้มเก่งๆ ก็จะดูน่าคบหา มีเพื่อนฝูง อารมณ์ดี และตกอยู่ในภาวะตึงเครียดน้อยกว่าคนไม่เครียด แถมสุขภาพร่างกายยังดีกว่าอีกด้วย ดังนั้นหากใครที่รู้ตัวว่ากำลังเป็นเสือยิ้มยาก เป็นคนยิ้มน้อย ก็ต้องเริ่มหัดยิ้มได้แล้ว แล้วจะรู้ว่าสิ่งรอบตัวมันมีอะไรที่ดีและน่าสนใจมากมายกว่าที่เจออยู่