ยิ้มสวย ด้วยฟันขาว

การยิ้มมีข้อดีและประโยชน์อยู่มากมาย (สามารถอ่านได้จาก “ยิ้ม” แล้วสุขภาพดี ) ดังนั้นเราจึงต้องมีวิธีที่จะรักษารอยยิ้มของเราเอาไว้ พร้อมทั้งทำให้ตัวเรามีรอยยิ้มที่สวยงามหน้ามองอยู่เสมอๆ แน่นอนว่าด่านแรกของรอยยิ้มที่น่ามองคือ จิตใจของเรา แต่ด่านที่สองนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน สิ่งนั้นก็คือ ฟันสวยสดใสและสุขภาพช่องปากนั่นเอง

“โดยปกติแล้วฟันของคนเรามีอายุการใช้งานยาวนาน ซึ่งหากรักษาความสะอาดพร้อมหมั่นดูแลสุขภาพของช่องปากและฟันแล้วละก็ ฟันสวยๆ สามารถอยู่กับเราได้ตลอดไปจนวันสุดท้ายเลยทีเดียว”
ก่อนจะเริ่มขั้นตอนการรักษาสุขภาพฟัน ลำดับแรกต้องทำความเข้าใจกับโครงสร้างของฟันกันก่อน ฟันของคนเรามีส่วนประกอบเป็นชั้นๆ โดยเริ่มต้นที่ชั้นเคลือบฟัน เนื้อฟัน และเส้นประสาท โดยชั้นเคลือบฟันนั้นมีส่วนช่วยในการปกป้องเนื้อแท้ของฟันที่มีลักษณะเป็นท่อเล็กๆ นับไม่ถ้วนประกอบเข้าไว้ด้วยกันก่อนจะถึงเส้นประสาท ในส่วนของฟันที่อยู่ในเหงือกจะไม่มีชั้นเคลือบฟัน แต่จะมีเหงือกคอยช่วยปกป้องรากฟันแทน

การดูแลรักษาฟันมีวิธีการที่ไม่ยากและสามารถทำได้เป็นประจำดังนี้

 1. รู้จักใช้ฟันให้เหมาะสมกับหน้าที่
  ฟันแต่ละส่วนมีหน้าที่เป็นของมันเอง อย่างฟันหน้าใช้ กัด ตัด หรือแทะ, ฟันเขี้ยวใช้ฉีกอาหาร, และสุดท้ายฟันกรามใช้สำหรับบดอาหารก่อนกลืนเข้าสู่ระบบย่อย การใช้ฟันได้เหมาะสมกับหน้าที่จะทำให้ฟันไม่สึกหรอเร็วจนเกินไปและช่วยรักษาสภาพฟันไว้ได้อย่างดี นอกจากนี้ยังควรใช้อุปกรณ์อื่นๆ ช่วยทุ่นแรงในการใช้ฟัน เช่น สิ่งที่เหนียวเกินไปก็ควรตัดแบ่งให้เรียบร้อยก่อนเคี้ยว หรือสิ่งที่แข็งเกินไปก็ไม่ควรเคี้ยวให้ฟันสึก เป็นต้น
 2. รู้จักดูแลรักษาฟันด้วยตัวเอง
  นั่นคือวิธีการง่ายๆ อย่างการแปรงฟันและบ้วนปากนั่นเอง การดูแลรักษาฟันที่ดี ควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละสองครั้งเช้า-เย็น หากมีโอกาสอาจแปรงฟันหลังมื้ออาหารกลางวันด้วยก็ได้ แต่ถ้าไม่สะดวกอาจได้การบ้วนปากและกลั้วปากด้วยน้ำสะอาดเพื่อล้างอาหารที่ติดอยู่กับฟันออกไป ทั้งนี้เพื่อความสะอาดของฟัน สุขภาพช่องปากที่ดี และยังช่วยลดกลิ่นปากระหว่างวันได้อีกด้วย
 3. รู้จักพบแพทย์
  การไปพบแพทย์สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 สาเหตุ ดังนี้
  – เพื่อสุขภาพในช่องปาก ควรไปพบแพทย์อย่างน้อยทุก 6-12 เดือน เพื่อนตรวจดูสุขภาพในช่องปากอย่างสม่ำเสมอเพื่อรักษาและป้องกันสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับฟัน อย่างฟันผุ หินปูน รากฟันมีปัญหา เหงือกอักเสบ เป็นต้น
  – เพื่อความสวยงาม เราสามารถไปพบแพทย์ได้เพื่อเสริมสร้างความสวยงามให้กับช่องปากนอกเหนือจากการรักษาสุขภาพและโรคต่างๆ เช่น การฟอกฟันขาว การจัดฟัน เป็นต้น
 4. รู้จักเลือกทาน
  อาหารที่เรารับประทานก็มีส่วนช่วยในการดูแลฟัน สุขภาพช่องปากและรอยยิ้มของเรา โดยแต่ละชนิดก็มีสรรพคุณทั้งดีและไม่ดีต่างกันไป ดังนี้
  – อาหารเส้นใยสูง เช่น แตงกวา ฝรั่ง มะเขือเทศ ชมพู่ และอื่นๆ จะช่วยทำความสะอาดฟันให้มีฟันสะอาดสดใส 
  – น้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้ มีผลดีต่อฟันมากกว่าน้ำอัดลม เพราะน้ำอัดลมจะกัดเซาะชั้นเคลือบฟันและสีของฟันไปเรื่อยๆ
  – ของหวานทานแต่น้อย เพราะของหวานเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดฟันผุ
  – ไม่ควรทานอาหารที่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป เพราะอาจทำให้เสียวฟันและทำลายชั้นเคลือบผิวฟันได้
  – ทานอาหารที่มีวิตามินซี อย่างส้ม สับปะรด และผักผลไม่อื่นๆ เพื่อช่วยในการรักษา เหงือก ฟัน และกระดูก
  – ดื่มนมบ้าง เพื่อบำรุงกระดูกและเพิ่มแคลเซียมให้ฟันแข็งแรง
  – หมั่นรับประทานของที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ เพื่อสุขภาพช่องปากและร่างกายที่ดี

สุดท้ายนี้ อยากจะเน้นย้ำถึงสิ่งที่สำคัญที่สุดในการดูแลรักษาฟันและช่องปาก ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ยากเกินไปและสามารถเริ่มได้ง่ายๆ ที่ตัวเรานั่นคือ การเริ่มต้นการแปรงฟันอย่างถูกวิธีและเป็นประจำ สม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ก็สามารถอวดยิ้มสวยใสได้ตลอดเวลา โดยไม่มีปัญหาช่องปากต่างๆ มาคอยรบกวนจิตใจ