อาบน้ำแร่… แช่น้ำนม

การอาบน้ำนับว่าเป็นกิจวัตรอย่างหนึ่งที่ทุกคนต้องปฎิบัติกันอยู่แล้ว คนส่วนใหญ่อาบน้ำกันวันละ 2 รอบ แต่บางคนหากมีเวลาก็ชอบอาบวันละมากกว่านั้นซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่ดี

การอาบน้ำนับว่าเป็นกิจวัตรอย่างหนึ่งที่ทุกคนต้องปฎิบัติกันอยู่แล้ว คนส่วนใหญ่อาบน้ำกันวันละ 2 รอบ แต่บางคนหากมีเวลาก็ชอบอาบวันละมากกว่านั้นซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะการอาบน้ำจะช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกที่ตายแล้วออกไปพร้อมทั้งเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว แต่หากต้องการดูแลผิวไปพร้อมๆ กับการอาบน้ำและรู้สึกว่าการอาบน้ำปกติมันไม่เพียงพอเสียแล้ว ลองใช้วิธีดีๆ อย่าง “การอาบน้ำแร่ แช่น้ำนม” รับรองว่าผลที่ได้จะต้องทำให้รู้สึกดีไม่น้อย
เรามักจะเคยได้ยินคำว่า “อาบน้ำแร่ แช่น้ำนม” กันมาตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว ซึ่งในสมัยก่อนนั้น การดูแลผิวด้วยวิธีนี้มักจะใช้กับคนที่ค่อนข้างมีฐานะหรืออยู่ในท้องถื่นที่หาวัตถุดิบได้ง่าย เพราะต้องใช้น้ำแร่จากธรรมชาติและนมสดๆ ในปริมาณมากพอสำหรับลงไปนอนแช่ ซึ่งในน้ำแร่และนมที่ใช้อาบน้ำจะประกอบไปด้วย แคลเซียม โปรตีน วิตามิน แมกนีเซียม โพแทสเซียม และฟลูออไรด์ ซึ่งมีผลให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น ผ่อนคลาย และได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อผิวอย่างครบถ้วน แต่ในปัจจุบันการอาบน้ำแร่แช่น้ำนมไม่ใช่วิธีที่ยากเกินไปแต่อย่างใด อีกทั้งต้นทุนก็ไม่จำเป็นต้องสูงมากอีกด้วย โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 วิธีดังนี้ แช่เพื่อความผ่อนคลาย
1.แช่เพื่อความผ่อนคลาย

       สามารถทำได้โดยการใส่ส่วนผสมต่างๆ ลงไปในน้ำอุ่นแล้วลงไปแช่ เหตุที่ต้องใช้น้ำอุ่นเพราะด้วยอุณหภูมิอุ่นจนถึงร้อนรูขุมขนจะเปิดออก ทำให้สามารถรับสารอาหารได้อย่างครบถ้วน ส่วนผสมต่างๆ ที่ใส่ไปในน้ำสามารถปรับให้เข้ากับผิวตัวเองและความสะดวกได้โดยไม่มีสูตรตายตัวดังนี้
– ผงอาบน้ำ เลือกชนิดที่มีแร่ธาตุเพื่อเติมคุณค่าให้กับน้ำในอ่าง
– Milk Bath หรือนมผงสำหรับผสมน้ำอาบเพื่อผิวที่นุ่มชุ่มชื้น แต่หากไม่สะดวกอาจใช้นมสด (สำหรับดื่ม) ผสมลงไปกับน้ำได้ตามปริมาณที่เห็นสมควร – เครื่องประทินผิวอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น ขมิ้น มะขามเปียก หรือส่วนผสมอื่นๆ สามารถใส่ลงไปได้ในปริมาณเล็กน้อย เพื่อให้ผิวได้รับสารอาหารที่ดีหลายๆ ด้านพร้อมกัน
2. พอกเพื่อความสะดวกสบาย
2.พอกเพื่อความสะอาดสบาย   สำหรับผู้ที่ไม่มีอ่างอาบน้ำที่บ้าน สามารถเปลี่ยนจากการแช่เป็นการพอกได้ โดยการนำส่วนผสมต่างๆ ผสมรวมกัน แล้วเติมน้ำเล็กน้อยให้ส่วนผสมได้ละลายรวมกันโดยไม่เหลวจนเกินไป ควรให้เนื้อครีมมีความหนืดพอสมควร และพอกทันทีหลังจากทำความสะอาดร่างกายพร้อมทั้งอาบซ้ำอีกครั้งด้วยน้ำอุ่นเรียบร้อยแล้ว ข้อดีของการพอกผิวแบบนี้คือ เห็นผลดีกว่าการแช่เพราะส่วนผสมต่างๆ จะเข้มข้นกว่านั่นเอง

สำหรับส่วนผสมที่ใช้ในการพอกนั้นจะต่างกับการแช่เล็กน้อยดังนี้

  • ใช้น้ำแร่แทนการใช้ผงแร่ธาตุสำหรับอาบน้ำ เนื่องจากใช้เพื่อละลายส่วนผสมเท่านั้นจึงใช้ในปริมาณไม่เยอะ สามารถหาน้ำแร่ดีๆ มาผสมได้ไม่ยากและไม่สิ้นเปลืองมาก
  • ใช้นมสด เพื่อเป็นตัวช่วยละลายส่วนผสมต่างๆ จะดีกว่าใช้แบบผงเพราะจะแห้งเกินไปเวลาพอก
  • ใส่ส่วนผสมอื่นๆ ได้อย่างเต็มที่ เพราะการพอกต้องทำให้เนื้อครีมเข้มข้นและต้องล้างออกโดยใช้เวลาไม่นานเท่าการนอนแช่ ดังนั้นจึงสามารถใส่ส่วนผสมได้เท่าที่ต้องการTips 
  • นอกเหนือจากขั้นตอนการดูแลผิวที่ต้องการการเปิดรูขุมขนก่อนนั้น ในวันปกติไม่ควรอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ เพราะจะทำให้ผิวแห้งเกินความจำเป็น ทางที่ดีควรอาบน้ำเย็นจะเป็นการดูแลผิวที่ดียิ่งกว่า